TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ PHÚC LƯƠNG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THCS Phúc Lương thuộc xã Phúc Lương huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên được thành lập từ tháng 7/1996 theo QĐ số 644/TCCB của Giám đốc Sở giáo dục Bắc Thái.

Năm học đầu tiên 1965- 1966 trường được thành lập có 3 lớp hơn 100 học sinh và 5 thầy giáo. Đó là các thày: Thày Đa, thày Lai, thày Tân, thày Quý, thày Hiến . Giai đoạn này thày Hoàng Hiến làm hiệu trưởng. Trường có tên là Trường cấp II Minh Lương, đặt tại xóm Đồng Ngược (nay là xóm Cây Hồng) xã Phúc Lương, gồm học sinh của 3 xã: Phúc Lương, Đức Lương, Minh Tiến.

Đây là những năm tháng đầu tiên gây dựng nhà trường, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn. Các thày cùng học sinh và phụ huynh vừa dạy vừa học, vừa vào rừng lấy cây que để làm lớp học. Các lớp chủ yếu làm bằng tranh tre nứa lá, nhưng thày và trò vẫn say sưa miệt mài dạy dỗ các em.

Tiếp theo từ 1966 đến năm 1969 trường có 3-4 lớp với số học sinh khoảng hơn 100 em học sinh do thày Cao Xuân Ích làm hiệu trưởng, sau đó thày chuyển về Hà Tây và thày Hoàng Thọ Chương lên thay.

Năm 1969 - 1970 trường được tách và chuyển về xóm Cầu Tuất với tên gọi Trường cấp II Phúc Lương, gồm học sinh của 2 xã Phúc Lương – Đức Lương, do thày Lý Đa làm hiệu trưởng.

Năm 1975-1976, trường sáp nhập với trường cấp I thành trường PTCS Phúc Lương do thày Ma Quý Chi làm hiệu trưởng.

Năm 1981-1982, với tên gọi trường PTCS Phúc Lương do cô Lý Thị Điểm làm hiệu trưởng gồm 12 lớp và 235 học sinh.

Năm học 1986-1987, trường PTCS Phúc Lương do cô Trần Thị Ty làm hiệu trưởng.

Năm học 1996 trường đựợc tách ra với tên gọi hiện nay trường THCS Phúc Lương đặt tại xóm Cầu Tuất xã Phúc Lương, trường có 5 lớp với 161 học sinh do thày giáo Nguyễn Huy Đĩnh người con của địa phương làm hiệu trưởng nhà trường. Đến tháng 5/2010 thày được Nhà nước cho nghỉ hưu.

Năm học 2010- 2011, giáo dục THCS Phúc Lương bắt đầu được Đảng, nhà nước quan tâm tới các xã vùng đặc biệt khó khăn. Một ngôi nhà 2 tầng 6 phòng học được mọc lên, các lớp học cũ được sửa sang, sân trường “gốc cây” được thay thế bằng sân bê tông. Cùng với sự vào cuộc của các bậc phụ huynh, tinh thần lao động hăng say của các em học sinh, các thày giáo, cô giáo, sự quyết tâm trong công tác chỉ đạo của BGH, những bồn hoa cây cảnh được mọc lên giữa sân trường bốn mùa khoe sắc hương hoa ngào ngạt. Cảnh quan nhà trường  đã “thay da đổi thịt” từng ngày, nhà trường đã khang trang với tổng diện tích 11.600 m2, có tường rào bao quanh khuôn viên, diện tích sân chơi 1960m2, diện tích bãi tập 4000m­, có 6 phòng học cao tầng và 5 phòng học cấp 4. Hệ thống phòng học bộ môn như: Tin học, Hóa học, Sinh học, Vật lý và phòng nghe nhìn đã đưa vào sử dụng có hiệu quả. Các phòng như: phòng Hội đồng, phòng Đoàn Đội, phòng Công đoàn, phòng Ytế, phòng Kế toán đã có đủ tiện nghi làm việc. Có 02 khu vực để xe, khu vệ sinh cho giáo viên và học sinh đảm bảo an toàn, thuận tiện.

Cơ sở vật chất tạm ổn nhưng thách thức lớn nhất với giáo dục Phúc Lương giai đoạn này là chất lượng dạy-học, một trong những tiêu chí phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn là việc khó khăn nhất trong nhà trường bởi các em học sinh khá, giỏi được tuyển về các trường Dân tộc nội trú của tỉnh, của huyện. Để đạt được mục tiêu đó, các thày cô giáo phải ở lại trường vào buổi trưa để đến chiều dạy các em học.Từng ly, từng tý, từng ngày, từng ngày bao phấp phỏng lo âu giảng dạy bồi dưỡng để có được HSG…Ngoài ra nhà trường rất quan tâm tới việc tổ chức các hoạt động tập thể, giao lưu văn hóa văn nghệ, TDTT. Nhà trường làm tốt công tác  XHH giáo dục, kết hợp với Hội CMHS để hoàn thành tốt nhiệm vụ từng năm học.

Nhờ đó từ năm học 2011 đến 2016, hiệu quả đào tạo được nâng lên rõ rệt:

Tuyển sinh hằng năm đạt 100% học sinh vào lớp 6.

Công tác duy trì sĩ số hằng năm đều đạt 99%

Tỉ lệ học sinh khá giỏi hằng năm đều đạt 38% trở lên.

Tỉ lệ đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp đạt từ 5-10% trên tổng số học sinh.

Tỉ lệ tốt nghiệp đạt 100%, lên lớp thẳng đạt 96%.

Tỉ lệ GVG, CSTĐ hằng năm đạt 25%.

Năm 2003 trường được công nhận PCGD THCS và đến nay vẫn duy trì tốt. Trường tiếp tục điều tra hoàn thành hồ sơ phổ cập bậc THPT.

Năm 2013 Trường được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia theo QĐ số 2768/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tháng 1/2017 Trường được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 theo QĐ số 303/GCN của Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên ngày 12/01/2017.

 Từ năm học 2011-2012 đến nay, nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc.

Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh.

Cơ quan văn hóa 7 năm liền.

Công đoàn đạt vững mạnh xuất sắc.

Liên đội được công nhận và khen thưởng là liên đội mạnh xuất sắc.

  Đoàn thanh niên vững mạnh cấp huyện.

Truyền thống của trường THCS Phúc Lương trong những năm qua là truyền thống của sự đoàn kết, của tinh thần trách nhiệm hết lòng vì học sinh thân yêu của các thày cô giáo trong nhà trường, là truyền thống chăm ngoan của lớp lớp học sinh. Truyền thống quý báu ấy lại được sự quan tâm chăm sóc của Đảng ủy và nhân dân địa phương đã giúp cho thầy và trò nhà trường làm nên những thành tích đáng tự hào nói trên.

          Để phát huy truyền thống vẻ vang, đáng tự hào suốt 50 năm qua, thầy và trò trường THCS Phúc Lương đang cố gắng hết sức mình để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa về mọi mặt làm rạng rỡ thêm mái trường quê hương thân thương và quyết tâm đào tạo được nhiều nhân tài cho quê hương đất nước.